PHOMAI- THỰC PHẨM “VÀNG” PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO CHO TRẺ

28/12/2016

PHOMAI- THỰC PHẨM “VÀNG” PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO CHO TRẺ
So với thế giới, phần lớn trẻ em Việt Nam mới sinh đều có chiều dài tương đương (trên 50cm), song từ 3 tuổi trở đi, chiều cao trẻ Việt lại nằm trong top 5 nước thấp nhất châu Á và càng xa hơn các quốc gia châu Âu.
Một trong những yếu tố giúp trẻ em châu Âu phát triển chiều cao vựợt trội là chế độ dinh dưỡng đa dạng thực phẩm, chú trọng bổ sung protein và canxi hàng ngày. Trong đó, sữa, sữa chua, pho mai tự nhiên được trẻ em ưa chuộng, các cơ quan y tế khuyên dùng, nhằm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng theo khuyến nghị.
Tại Việt Nam, pho mai nằm trong top 3 thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao được Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên dùng. Pho mai tự nhiên được làm từ sữa tươi nguyên chất , có giá trị dinh dưỡng cao, giàu canxi và các vitamin. Từ khoảng 10 lít (tương đương 10kg) sữa tươi nguyên chất, qua quá trình đông tụ và tách nước mới cho ra thành phẩm 1kg pho mai tự nhiên.
Chính vì thế, pho mai tự nhiên có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng của sữa nhưng hàm lượng cao hơn. Hàm lượng canxi trong pho mai tự nhiên cao gấp 3-6 lần sữa và sữa chua. Do đó, bữa ăn hàng ngày cần lưu ý bổ sung lượng thích hợp tuỳ theo độ tuổi, giúp đảm bảo được nhu cầu canxi khuyến nghị để phát triển thể chất, nhất là chiều cao.
Pho mai tự nhiên còn giàu đạm hỗ trợ trẻ phát triển hệ cơ xương và tế bào, chủ yếu là đạm casein - một loại đạm đã thuỷ phân một phần nên dễ hấp thụ và tiêu hoá. Các loại vitamin A, D và nhóm B trong pho mai tự nhiên giúp duy trì thị lực và hệ thần kinh. Chất béo giúp tổng hợp chất xám não bộ, thiết lập màng tế bào. Ngoài ra, quá trình lên men của pho mai tự nhiên còn loại bỏ hầu hết đường lactose, giúp trẻ dễ tiêu hoá hơn, đặc biệt là trẻ bất dung nạp đường lactose.
Theo khuyến nghị cửa Viện Dinh dưỡng Quốc gia, pho mai tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao và giàu canxi phải được sử dụng theo định lượng phù hợp với độ tuổi. Như thế, trẻ mới hấp thụ đủ nhu cầu tạo đà phát triển toàn diện, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng chiều cao hiệu quả trong giai đoạn 1-3 tuổi đến dậy thì.
Với trẻ 3 tuổi, mẹ có thể có thể cho trẻ sử dụng trực tiếp hoặc chế biến vào các món ăn 15g pho mai mỗi ngày (100mg canxi). Ở nhóm tuổi lớn hơn, trẻ ăn pho mai trực tiếp hoặc kèm với các thực phẩm khác với định lượng 15-30g mỗi ngày (tương đương 1-2 đơn vị canxi).
Ngoài ra, trên thị trường có khá nhiều loại pho mai khác nhau. Mẹ cần tham khảo thông tin để phân biệt pho mai tự nhiên và pho mai hỗn hợp cho con. Pho mai tự nhiên được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu nguồn sữa tươi sạch, nguyên chất, thường được đóng gói ở dạng khối cứng hoặc dạng que. Pho mai hỗn hợp có thành phần sữa hoàn nguyên, bơ, đạm sữa, muối...
Sưu tầm

Tin được quan tâm

Tin tức khác

go top