7 TÁC DỤNG THẦN KÌ CỦA PHƯƠNG PHÁP DA ÁP DA SAU SINH

31/10/2016

Phương pháp da tiếp da sau sinh giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sinh non từ 70% xuống còn 30%. Da tiếp da không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ sinh non mà với trẻ sơ sinh bình thường cũng nhận được những lợi ích tuyệt vời.

7 TÁC DỤNG THẦN KÌ CỦA PHƯƠNG PHÁP DA ÁP DA SAU SINH
Điều chỉnh hơi thở, giữ ấm cho trẻ
Các chuyên gia cho biết, ngực của phụ nữ sau sinh có thể ấm hơn 2 độc C khi da tiếp da với trẻ. Chính vì vậy, sau sinh, nếu em bé được mẹ ôm trên ngực sẽ giúp điều hoàn thân nhiệt và thậm chí hơi thở của mẹ cũng giúp điều chỉnh nhịp thở của em bé.
 
2)     Tăng tính kết nối mẹ – con
Những giờ đầu sau sinh được gọi là thời gian vàng đối với cả mẹ và bé để dễ dàng kết nối với nhau nhất. Khi mẹ ôm ấp con trên ngực sẽ giúp cơ thể tiết ra hormone tình yêu oxytocin giúp tử cung co bóp và nhanh phục hồi.
Ngoài ra, một nghiên cứu mới đây cũng cho hay, trẻ sẽ nhận biết mùi vị rất nhạy cảm khi được mẹ ôm trong lòng và đương nhiên bé sẽ dễ dàng “đánh hơi” để tìm đến ti mẹ.
 
3)     Giúp mẹ nhanh phục hồi sau sinh
Sau sinh, hầu hết các bà mẹ sẽ phải đối mặt với dấu hiệu của bệnh trầm cảm và nghiên cứu đã chứng minh việc tiếp xúc da với da ngay lập tức sau sinh sẽ giúp làm giảm tối đa nguy cơ mẹ bị mắc căn bệnh này.
Những hành động như rúc, bú, hôn, ngửi mùi em bé… sẽ làm kích thích nội tiết tố hạnh phúc giúp mẹ thoải mái và giảm đau đớn hơn.
 
4)     Giúp em bé bớt khóc
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Pediatrics cũng cho rằng phương pháp da kề da 3 giờ một ngày sẽ giúp trẻ sơ sinh bớt khóc đến 43%. Điều này cũng gián tiếp giúp người mẹ bớt căng thẳng, giảm nguy cơ bị trầm cảm.
 
5)     Ngủ ngon hơn

Kết quả hình ảnh cho PHƯƠNG PHÁP DA ÁP DA SAU SINH
(Ảnh: Sưu tầm)
Không chỉ giúp bớt khóc, da kề da còn giúp em bé ngủ ngon hơn và sâu giấc, giúp những người mẹ có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơn và chăm sóc bản thân, giảm áp lực căng thẳng.
 
6)     Có lợi cho hệ tiêu hóa
Có vẻ không liên quan nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rằng phương pháp da tiếp da sau sinh sẽ giúp hệ tiêu hóa của em bé trưởng thành hơn. Khi được da tiếp da sẽ làm tăng trưởng kích thích của các nhung mao trong ruột em bé, giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Ngoài ra phương pháp này cũng giúp trẻ giảm nguy cơ nhiễm trùng bởi khi được bú mẹ sớm sẽ nhận được những vi khuẩn có lợi trong sữa, tăng cường hệ thống miễn dịch cho em bé.
 
7)     Dễ dàng bú mẹ

Kết quả hình ảnh cho PHƯƠNG PHÁP DA ÁP DA SAU SINH
(Ảnh: Sưu tầm)
Rất nhiều bà mẹ phải đối mặt với khó khăn khi cho con tập bú sau sinh nhưng nếu áp dụng phương pháp này thì trẻ sẽ tự tìm đến ti mẹ. Khi được da kề da, trẻ sẽ bú sớm ngay sau sinh và bú lâu hơn.

Tin được quan tâm

Tin tức khác

go top