Kỹ năng bố mẹ nhất định phải dạy con dưới 1 tuổi

29/08/2017

Trẻ 1 tuổi là giai đoạn các bé bắt đầu chuyển biến từ một sinh vật người thành một người thật sự, các bé còn phải học nhiều thói quen của người khác. Đồng thời, ở thời kì này, bé rất hay bắt chước và mô phỏng những hành động của người lớn. Vì vậy, dạy bé những kĩ năng cơ bản là điều rất cần thiết cho trẻ giai đoạn 1 tuổi này. Cùng Babycare Việt Nam theo dõi đó là những kĩ năng gì nhé!

Kỹ năng bố mẹ nhất định phải dạy con dưới 1 tuổi
1. Phải biết khóc chính xác
Khóc phải là một tín hiệu rõ ràng để cha mẹ biết mà giúp đỡ. Cha mẹ đừng dỗ dành ngay khi trẻ vừa khóc ré lên, bởi nếu làm thế, trẻ sẽ dễ sinh tính mè nheo, nhõng nhẽo, khóc lóc vô tội vạ.

2. Đi đứng, ngồi và chơi sao đừng ngã
Nên để trẻ ngã vài lần để trẻ rút kinh nghiệm. Cha mẹ cứ giữ cho trẻ không ngã nhiều quá, trẻ chẳng rút được kinh nghiệm nào, và nguy cơ sẽ ngã nhiều và ngã đau hơn khi cha mẹ sơ ý lơ là.

3. Bốc ăn
Việc tập bốc có giá trị vô cùng to lớn với sự phát triển của trẻ. Vì thế, khi trẻ biết ngồi rồi, hãy cho trẻ tập bốc nhé. Nhờ thế, sau này trẻ cũng dễ biết tự xúc ăn hơn.

4. Nhận biết bố mẹ, ông bà
Các bố mẹ ông bà hãy xưng hô cho chuẩn. Mẹ là mẹ, bố là bố, đừng lúc nọ lúc kia, kẻo trẻ sẽ gặp khó khăn khi học.

5. Tránh xa các ổ điện và các vật nguy hiểm
Khi trẻ đủ lớn để tò mò tọc mạch, một hôm nào đó đang chơi với trẻ, cha mẹ có thể cầm tay trẻ thử lao về phía ổ điện rồi hét thật to. Trẻ sẽ giật thót mình và… sợ cái ổ điện lắm. Từ đó, trẻ sẽ tránh xa nó hết mức có thể. Nếu bố mẹ không làm vậy, trẻ không tránh đâu, sẽ khám phá đến tận cùng cái ổ điện. Việc giải thích rằng ổ điện nguy hiểm với trẻ là vô nghĩa vì trẻ dưới một tuổi chưa có khả năng tư duy logic.

6. Chuẩn bị bỏ bỉm
Mỗi ngày vào một giờ nhất định (tốt nhất là trước khi đi ngủ và lúc vừa tỉnh dậy), bố mẹ tháo bỉm và đặt trẻ ngồi vào bô một xíu. Nếu bố mẹ kiên nhẫn, trẻ sẽ hình thành được phong cách đi vệ sinh vào lúc chuẩn bị đi ngủ và lúc vừa tỉnh dậy. Sau độ vài tuần, bố mẹ tăng giờ ngồi bô cho trẻ, đến khi trẻ đi tốt rồi, trẻ sẽ biết là lúc nào cần tè thì ra lấy bô ngồi, trẻ không tè bậy nữa, bỉm không bẩn nữa. Lúc đó, bố mẹ có thể bỏ bỉm cho trẻ thoáng.

7. Tập chơi
Trẻ có thể cho đồ chơi vào miệng để khám phá xem nó làm bằng chất gì nên rất dễ hóc. Hãy mua cho trẻ đồ chơi to và thật sự sạch sẽ để trẻ khám phá bằng nước bọt nhé. Cứ cho trẻ chơi nhiều vào và đừng làm phiền trẻ. Trẻ cũng không thích bố mẹ lúc nào cũng vật trẻ ra hôn hít.

8. Ăn ngủ đúng giờ và nghiêm túc
Tập cho bé ăn đúng giờ, đúng bữa rất quan trọng. Nó hình thành cho trẻ thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ. Các bữa ăn chính và phụ trong ngày phải đúng giờ. Không nên cho bé ăn ngay trước khi đi ngủ vì thức ăn khó tiêu sẽ làm bé đầy bụng và khó chịu. Điều trước tiên mà mẹ cần nhớ là bé đang trong thời gian dần hoàn thiện tính cách, cá tính và sự lựa chọn. Cho bé ăn những thức ăn ngon miệng có trang trí đẹp mắt sẽ tạo thêm hứng khởi tham gia vào bữa ăn hơn là những món ăn chỉ chú trọng vào khía cạnh dinh dưỡng đơn thuần.

Giấc ngủ của trẻ vô cùng quan trọng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì đó là thời gian các cơ quan trong cơ thể bé nghỉ ngơi và phát triển. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho rằng hormone tăng trưởng của trẻ chỉ được sản sinh ra nhiều khi trẻ đã ngủ say. Do đó, trẻ đi ngủ sớm hơn sẽ có giấc ngủ sâu và say hơn, hormone tăng trưởng cũng được tiết ra nhiều hơn. Vì vậy, Cha mẹ nên tập cho con thói quen ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ, thói quen thức dậy vào khoảng thời gian đã được quy định sẵn giúp cơ thể hình thành một nhịp điệu đều đặn có ích cho sự phát triển của cơ thể.

9. Tập thưa gửi
Trẻ chưa biết nói nhưng biết quay lại nhìn. Mỗi ngày, bố mẹ gọi trẻ độ chục lần cho trẻ quen phản xạ quay lại. Nên gọi trẻ bằng một tên để trẻ hiểu đó là bố mẹ đang gọi mình, gọi nhiều tên quá trẻ sẽ không hiểu gì cả.

10. Chuẩn bị tập nói
Trẻ sẽ không thể học nói nếu bố mẹ ít lời quá. Nói chuyện với trẻ nhiều vào, bỏ máy tính bảng, điện thoại xuống vì những thiết bị này có sóng điện từ không tốt cho não của trẻ. Bố mẹ lưu ý nói chuyện nhiều với trẻ cho trẻ bắt chước và… đừng nói ngọng, như thế trẻ mới nói chuẩn được.

11. Đi chơi

Trẻ thích đi chơi và đó cũng là cách để trẻ khám phá thế giới. Có thể đi về, trẻ cũng mệt nhưng bố mẹ đừng lười, đừng ngại, cứ cho trẻ đi trẻ sẽ học được rất nhiều.
Babycare Việt Nam tổng hợp từ giadinh.vnexpress.net

 
 

Tin được quan tâm

Tin tức khác

go top