MÁCH NHỎ CÁCH GIẶT QUẦN ÁO CHO BÉ NGÀY MƯA

21/07/2016

MÁCH NHỎ CÁCH GIẶT QUẦN ÁO CHO BÉ NGÀY MƯA
Các mẹ ơi,
    Sài Gòn đã bắt đầu vào mùa mưa rồi nhỉ? Cuối tuần, cả nhà có thời gian rảnh nhưng trời lại mưa, chả đi được đâu, phải nói rằng “buồn ơi là sầu”. Cứ mỗi lúc thế này khiến mình nhớ đến cảnh mới sinh bé Na, khổ và khó vô cùng, nhất là khi giặt quần áo cho “nàng” ấy.
    Hai năm trước, gia đình mình còn sống ở khu trọ gần chợ Phạm Văn Hai. Phòng trọ nhà mình lúc ấy bé tí, chỉ vừa đặt đủ cái nệm cùng hai chiếc xe của vợ chồng mình. Thời gian đó, mình vừa sinh Na, quần áo trong ngày thay liên tục buộc mình cả ngày hì hụi với “giang sơn xiêm y” của “nàng” ấy. Giặt tay thôi chưa đủ, lại còn “dính” ngay mùa mưa đẩy mẹ Na vào nhiều phen “giở khóc, giở cười”. Ông xã thấy vậy cũng thương, tính mua máy giặt “cứu cánh” hai mẹ con nhưng không biết đặt đâu cho vừa, thế nên đành ngậm đắng nuốt cay, cuối tuần tiêu khiển bằng trò: thi giặt quần áo với vợ.
    Cũng nhờ khoảng thời gian đó, mình phát hiện ra được vài mẹo hay hay về việc giặt quần áo bé để đối phó với mùa mưa “oái oăm” Sài Gòn, không những nhanh khô mà cực kỳ “trắng sạch thơm tho” nhé:
     Trước khi giặt: quần áo của Na được mình tách riêng với đồ của hai vợ chồng và phân loại rõ ràng. Mình thường kiểm tra và loại bỏ nhãn mác còn trên quần áo của bé để Na không bị khó chịu khi mặc. Thói quen của mình là luôn lộn trái quần áo bé để vò kỹ được mồ hôi, vết bẩn dính vào mặt trong quần áo.
-               Trong khi giặt: nhiều mẹ thường nghĩ rằng dùng nước nóng có thể làm sạch vết bẩn trên quần áo bé nhưng thật ra, nước nóng gây tác dụng ngược lại hoàn toàn đấy. Các vết sữa, vết bẩn khi gặp nước nóng càng bám dai hơn. Vậy nên, mình dùng nước lạnh từ vòi vò trực tiếp quần áo bé. Các loại sản phẩm giặt tẩy lúc đó mình dùng không nhiều, từ trước đến giờ mình thường dùng nước giặt xả Babycare (chai màu vàng) cho Na thôi. Loại này vừa giặt vừa xả được, mùi lại thơm nhẹ, không hắc, sử dụng vào mùa mưa cho quần áo thơm tho.  Nếu quần áo hay tã lót có vết dơ khó tẩy, mình sử dụng một ít giấm ăn pha loãng với nước, đổ lên phần dính bẩn đó, chỉ tầm 5 phút sau vò lại với nước là trắng sạch ngay, không cần đụng đến thuốc tẩy đâu.

-                 Sau khi giặt: các mẹ nhớ kỹ là vắt quần áo cho ráo nước, đừng gắng sức vắt mạnh sẽ làm hư vải. Sau khi vắt xong, các mẹ có thể dùng khăn bông khô hoặc trái banh tennis lau nhẹ lên bề mặt quần áo, hút ẩm cực kì tốt đấy các mẹ ơi. Tiệt chiêu bí mật nhất của mình, đó là trước khi đem phơi, mình thường dùng máy sấy chế độ “Medium (vừa phải)” sấy sơ quần áo. Nhiều mẹ còn có cách hong quần áo trước quạt hoặc dùng bàn ủi, ủi qua quần áo. Mình đã thử qua hai cách trên, thấy cũng công hiệu nhưng quần áo bị ám mùi hôi, dễ hư hỏng do lượng nhiệt từ bàn ủi khá lớn.
-         Khi phơi quần áo: mình lộn phải quần áo nhằm tránh khói bụi dính vào bên trong áo quần, nơi tiếp xúc trực tiếp với da bé. Cách này không hề làm phai màu quần áo bé vì đây là mùa mưa mà, ánh nắng mặt trời không nhiều và mạnh đâu. Các mẹ đừng quên dùng mắc và giá kẹp, phơi đồ các bé thẳng thớm nhé.
Thời gian giặt đồ lý tưởng nhất trong ngày chính là buổi sáng, tuy nhiên, các mẹ có thể điều chỉnh hợp lý theo thời gian biểu của mình. Một điều mình lưu ý nhất, đó là không nên ngâm quần áo trong nước qua đêm, điều này rất dễ làm dãn quần áo bé.
Vài điều mình chia sẻ trên đây, hy vọng rằng sẽ giúp được các mẹ trong việc giặt quần áo cho bé vào mùa mưa, đặc biệt là các gia đình có bé nhỏ, chưa có máy giặt như gia đình mình.
 
Chúc các Mẹ thành công nhé!!!

Tin được quan tâm

Tin tức khác

go top