QUY TRÌNH BÉ SINH RA ĐỜI ĐẾN KHI TRỞ VỀ VỚI MẸ TẠI BỆNH VIỆN?

17/03/2016

Tại các bệnh viện lớn, số lượng ca đẻ nhiều, các bác sĩ phải thực hiện quy trình nghiêm ngặt từ khi mẹ nhập viện đến khi con trở về bên mẹ an toàn, tránh nhầm lẫn.

QUY TRÌNH BÉ SINH RA ĐỜI ĐẾN KHI TRỞ VỀ VỚI MẸ TẠI BỆNH VIỆN?
Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, sau khi có dấu hiệu chuyển dạ, thai phụ sẽ đến viện làm thủ tục tại phòng khám. Nhân viên bệnh viện sẽ nhập tất cả thông tin của sản phụ vào máy tính, mỗi người sẽ có một mã số, bệnh án khác nhau.
 hanh-trinh-cua-be-khi-sinh-ra-va-tro-ve-voi-me-2.jpg
Từ phòng khám, sản phụ được chuyển đến phòng đẻ. Trong trường hợp mổ bắt con, sản phụ sẽ được gây tê tủy sống nên hoàn toàn tỉnh táo.
 hanh-trinh-cua-be-khi-sinh-ra-va-tro-ve-voi-me-3.jpg
Trước khi tiến hành ca mổ, hộ sinh sẽ rút bộ số gồm hai dây số giống hệt nhau, đưa cho mẹ xác nhận.
 hanh-trinh-cua-be-khi-sinh-ra-va-tro-ve-voi-me-4.jpg
Em bé cất tiếng khóc chào đời chỉ sau 2 phút các bác sĩ thực hiện thao tác phẫu thuật.
 hanh-trinh-cua-be-khi-sinh-ra-va-tro-ve-voi-me-5--1-.jpg
Sau khi em bé ra đời, mẹ con sẽ thực hiện kỹ thuật da kề da. Hộ sinh sẽ đưa con để mẹ nhận diện giới tính, hình hài.
  hanh-trinh-cua-be-khi-sinh-ra-va-tro-ve-voi-me-6.jpg
Hai dây số giống hệt nhau đồng thời được các hộ sinh đeo vào mẹ và bé. 
 hanh-trinh-cua-be-khi-sinh-ra-va-tro-ve-voi-me-7.jpg
Đối với trường hợp sinh thường, bé khỏe, ngay sau khi sinh, bé sẽ được giao trực tiếp cho mẹ, nằm ngay cạnh mẹ trên giường sinh. Mọi việc vệ sinh, mặc đồ, quấn khăn cho bé được hộ sinh thực hiện ngay tại chỗ, bên cạnh mẹ. Mẹ và bé sau đó được đưa về phòng sau đẻ. Khoảng 24h mẹ và con sẽ được xuất viện.
hanh-trinh-cua-be-khi-sinh-ra-va-tro-ve-voi-me-8.jpg 
Đối với trường hợp sinh mổ, trong khi chờ các bác sĩ khâu vết mổ cho mẹ, bé tạm thời được chuyển về phòng đẻ, nằm trên giường ấm. Dù vậy, mã số đeo ở tay trẻ không được phép tháo rời và thay đổi. Sau khi công đoạn này hoàn thành, mẹ sẽ cùng con chuyển lên phòng hậu phẫu.
 hanh-trinh-cua-be-khi-sinh-ra-va-tro-ve-voi-me-9.jpg
Trong quá trình nằm viện, bé sẽ được tắm hàng ngày. Tuy nhiên, hộ sinh phải luôn đảm bảo mã số đeo ở tay (chân) trẻ không bị tháo rời suốt quá trình vệ sinh.
 hanh-trinh-cua-be-khi-sinh-ra-va-tro-ve-voi-me-10.jpg
Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa Đẻ A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, trước kia tại các bệnh viện, nhà hộ sinh ở tỉnh lẻ, do số lượng sản phụ ít, nên sau khi sinh trẻ được trao cho mẹ hoặc người nhà mà không cần đánh số. Còn các bệnh viện tuyến trung ương, người ta đánh số bằng mực, nitrat bạc lên tay hoặc chân trẻ. Nhưng do công nghệ còn thô sơ, chưa có điện, mực rất nhòe nên chỉ vì một vài bất cẩn nhỏ rất có thể xảy ra nhầm lẫn trong quá trình trao bé cho mẹ.
 
Việt Hùng - Hà Quyên
Nguồn+ Ảnh Theo Zing

Tin được quan tâm

Tin tức khác

go top