“ĐUỐI NƯỚC TRÊN CẠN” CẢNH BÁO NGUY CƠ TỬ VONG Ở TRẺ KHI BƠI

28/03/2016

Thời tiết oi bức ngày hè khiến nhiều gia đình tìm đến các bể bơi, ao hồ hay sông biển để giải nhiệt. Đây cũng là thời điểm tai nạn đuối nước đe dọa đến tính mạng của con trẻ nhiều nhất. Ngoài đuối nước thì “Đuối nước trên cạn” Tuy không phổ biến như đuối nước bình thường nhưng “chết đuối trên cạn” cũng rất nguy hiểm, gây ra nhiều thương vong của trẻ em do tai nạn liên quan đến nước mỗi năm. Bởi vì triệu chứng không xuất hiện ngay lập tức nên nhiều người không biết làm thế nào để xác định “chết đuối trên cạn” hoặc phải làm gì nếu nó xảy ra. Dưới đây là tất cả những gì cha mẹ cần biết về mối hiểm họa đáng sợ ở hồ bơi này.
 
“Chết đuối trên cạn” là gì?
“Chết đuối trên cạn” xảy ra khi bé suýt chết đuối nhưng may mắn được cứu, cơ thể tưởng không sao, trở lại bình thường, nhưng thực chất một lượng nước uống trong lần chết hụt đó vẫn đang tích tụ trong phổi... Chất lỏng này tiếp tục tích tụ trong phổi sau khi nạn nhân được cứu lên và gây ra tình trạng khó thở hoặc không thể thở được. Không giống như chết đuối bình thường, triệu chứng của “chết đuối trên cạn” không xuất hiện ngay lập tức. Nạn nhân vẫn có thể thở được với lượng nước ít trong phổi, và nghĩ rằng mình đã loại bỏ hết nước ra khỏi cơ thể. Trên thực tế, lượng nước đọng trong phổi có thể lấp khoảng trống chứa ôxy của phổi và làm giảm khả năng ôxy hóa máu khi nó đi qua. Tim lúc đầu cũng không bị làm chậm nên nạn nhân vẫn đi bộ và nói chuyện được. Thậm chí trong một số trường hợp, “chết đuối trên cạn” có thể xảy ra 72 giờ sau khi nạn nhân gặp vấn đề. Ngoài việc lấp đầy phổi với chất lỏng, “chết đuối trên cạn” còn khiến cơ thể tiếp xúc với các hóa chất nếu môi trường nước là một hồ bơi hay bồn tắm nước nóng...
 
Trường hợp đuối cạn thương tâm của cậu bé 10 tuổi người Mỹ Johnny cách đây vài năm đến nay vẫn là hồi chuông cảnh báo đầy sức nặng về sự nguy hiểm của tình trạng này. Chị Cassandra không thể ngờ rằng lần đầu tiên đưa con trai đi bơi cũng là lần cuối cùng chị làm điều đó. Trong những phút đầu sau khi xuống bơi, cậu bé có uống phải một chút nước nhưng không hề cho thấy dấu hiệu đặc biệt nào về suy hô hấp. Sau đó, cậu bé gặp phải một sự cố khi đang bơi. Tuy nhiên, Johnny vẫn có thể đi bộ về nhà với chị gái và mẹ trong tình trạng hoàn toàn bình thường. 
 
Chị còn tắm cho con và cho cậu bé vào phòng vì cậu nói mình buồn ngủ. Lát sau, khi vào kiểm tra, chị đã hét lên khi thấy bọt trắng đầy trên mặt con, người bạn của chị gọi to nhưng không thấy câu trả lời. Nỗ lực đưa cậu bé đến bệnh viện địa phương đã trở nên vô ích.
 
 cau-be-bi-duoi-nuoc-tren-can-o-my--johnny.jpg
Mẹ Johnny vẫn không thể tin cậu bé có thể hoạt động bình thường khi phổi chứa đầy nước.
 
Ở Việt Nam, may mắn hơn Johhny, cậu bé Nguyễn Đăng Đan, 13 tuổi ở Bắc Ninh được cứu chữa thành công sau khi bị chẩn đoán phù phổi cấp do đuối nước. Khi đi chơi cùng các bạn, do không biết bơi, Đan chấp chới dưới nước và được một người lớn vớt lên để sơ cứu. Cậu bé hoàn toàn bình thường và thậm chí còn tự đạp xe về nhà 10 phút sau đó. Nhưng vài tiếng sau, gia đình đã phải vội vã đưa Đan đi cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai khi thấy cậu khó thở, ho và lịm dần. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán Đan bị phù phổi cấp tổn thương do đuối nước. Cậu bé được cho thở máy và điều trị kịp thời và may mắn chiến thắng hung thần đuối cạn.
 
 duoi-nuoc-tren-can.jpg
 
Triệu chứng của "chết đuối trên cạn"
Tiến sĩ Daniel Rauch, bác sĩ nhi khoa từ Trung tâm Y tế Langone, Đại học New York cho biết, các triệu chứng của đuối cạn không dễ nhận ra ngay và cũng dễ nhầm với các bệnh khác nên rất nguy hiểm, đòi hỏi bố mẹ không được chủ quan. Các triệu chứng đuối cạn gồm có:
 
- Khó thở
- Ho liên tục
- Mệt mỏi quá độ
- Nôn
- Sốt
- Cáu giận, tâm trạng thay đổi
- Lẫn lộn, mất phương hướng
- Mất kiểm soát ruột, bàng quan
- Nhợt nhạt
 
Cha mẹ nên làm gì?
Nếu con của bạn biểu hiện một trong bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy gọi ngay điện thoại cấp cứu hoặc đưa con đến một bệnh viện gần nhất để kiểm tra. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình hình mà con bạn có phải ở lại bệnh viện qua đêm để theo dõi hay không.
 
Biện pháp ngăn chặn
Cũng như nhiều tai nạn trong mùa hè, “chết đuối trên cạn” là một tai nạn có thể xảy ra cho bất kỳ ai. Cha mẹ không nên chủ quan bỏ qua việc tìm hiểu các kiến thức về loại tai nạn này để hạn chế một cách tốt nhất các nguy cơ có thể xảy ra với con.
 
  duoi-nuoc-tren-can-2.jpg
Các biểu hiện của đuối cạn xảy ra nhiều giờ sau khi đã rời môi trường nước.
 
- Nên cho trẻ học bơi một cách bài bản để có thể nắm vững các nguyên tắc phòng tránh đuối nước, có khả năng xử lý tốt hơn khi có sự cố xảy ra trong môi trường nước.
- Tuân thủ các quy tắc an toàn của bể bơi hay ở bờ biển khi cho trẻ đi bơi như mặc áo phao, bơi ở khu vực có độ sâu phù hợp.
- Luôn để mắt đến trẻ, không được lơ là chỉ 1-2 phút hoặc phó mặc con bạn cho các nhân viên cứu hộ.
- Sau khi đi bơi, nếu trẻ có các dấu hiệu trên phải lập tức đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra.
- Nếu khi bị bơi, trẻ suýt bị đuối nước nhưng trở về trong tình trạng bình thường, sau khi được sơ cứu vẫn nên đưa trẻ đến bệnh viện chụp phim để kịp thời phát hiện tình trạng bệnh, điều trị sớm, giảm thiểu nguy hiểm đến tính mạng.
 
Đặc biệt, bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến 3 biểu hiện đầu tiên, đó là 3 biểu hiện rõ nhất nhưng cũng dễ bị coi nhẹ nhất, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.
 
Nguồn: Tổng hợp

Tin được quan tâm

Tin tức khác

go top