Dịch sốt xuất huyết 2017 có mức cảnh báo 'báo động đỏ' – phòng bao giờ cũng tốt hơn chữa!

29/08/2017

Mùa hè năm 2017, dịch sốt xuất huyết (SXH) diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Thống kê đến tháng 8/2017 của Bộ Y tế, số người mắc SXH đã tăng cao nhất 10 năm qua với 80.555 trường hợp, trong đó 69.085 trường hợp phải nhập viện, 22 người tử vong. Riêng Hà Nội, đã có 16.000 người mắc; mỗi tuần có đến 3.000 trường hợp SXH phải nhập viện. Tại TP.HCM, ở các bệnh viên nhi, số ca mắc sốt xuất huyết cũng tăng mạnh hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy nên, chủ động phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết là điều tất yếu hơn cả.

Dịch sốt xuất huyết 2017 có mức cảnh báo 'báo động đỏ' – phòng bao giờ cũng tốt hơn chữa!
Bảo vệ bé bằng các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết cho cả nhà
 
Muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết lại hoạt động mạnh hơn vào ban ngày và thật nguy hiểm khi nơi muỗi sinh sản thường là những nơi do con người tạo ra và để ứ đọng nước.

Tìm những vật dụng gây đọng nước và loại bỏ nó: Điều quan trọng là phải luôn luôn nhớ để loại bỏ những thùng chứa nước khi không còn sử dụng. Đảm bảo không còn nước dư thừa trong các xô chậu nhằm tránh tạo môi trường cho muỗi sinh sôi.

Không để bất cứ nơi nào có tồn đọng nước quanh nhà: Luôn luôn làm sạch bất kỳ chậu hoa rỗng nào và cũng không nên trồng cây trong chậu hoặc bình có chứa nước bởi nếu không bạn đã vô tình tạo cho gia đình mình một môi trường lý tưởng sinh sản muỗi và rất có thể là một ổ dịch Dengue.
 
Sử dụng chất chống côn trùng và chống muỗi: Luôn luôn có ý thức đuổi muỗi ra khỏi khu vực sinh hoạt của gia đình bạn bằng cách phun thuốc hoặc sử dụng các thiết bị đuổi muỗi.
CẨN THẬN VỚI BỆNH NHÂN SỐT XUẤT HUYẾT
 
Luôn ngủ màn ngay cả vào ban ngày và ban đêm: Luôn luôn cố gắng để bạn và các thành viên trong gia đình ngủ màn ngay cả vào ban ngày và ban đêm. Đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ, đảm bảo màn được che đậy cẩn thận khi trẻ ngon giấc.
 
Che đậy bằng nắp thùng: Đây là một điểm rất quan trọng bạn luôn phải ghi nhớ. Nếu bạn có thùng rác hoặc phải sử dụng nó thì ngay khi dùng xong hãy đậy nắp lại.
 
Đốt dầu long não: Long não hoạt động như một loại thuốc chống muỗi kỳ diệu. Trước khi đi ngủ, hãy đóng kín các cửa sổ và cửa chính rồi đốt long não để xông khắp nhà trong 15-20 phút. Phương pháp này chống muỗi triệt để. (Nhớ bảo đảm an toàn cho sức khỏe cả nhà trong thời gian xông muỗi nhé)
 
Trồng cây đuổi muỗi: Đây là những cây có hương thơm, vừa là cây gia vị nhưng cũng có thể đuổi muỗi theo kinh nghiệm dân gian như: Cây sả chanh, Cây húng thơm, Cây hương thảo, Cúc vạn thọ, Cây bạc hà mèo, Cây oải hương, Cây phong lữ, Cây tùng thơm, Hoa cức lợn.
 
PHÒNG NGỪA BAO GIỜ CŨNG TỐT HƠN CHỮA BỆNH. VÌ VẬY, HÃY THỬ NHỮNG MẸO HIỆU QUẢ TRÊN ĐỂ CÓ MỘT MÔI TRƯỜNG KHÔNG MUỖI ĐỂ BẢO VỆ BÉ VÀ CẢ NHÀ.
 
Babycare Việt Nam tổng hợp

Tin được quan tâm

Tin tức khác

go top