12 ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM VỚI PHỤ NỮ MANG THAI

05/01/2017

12 ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM VỚI PHỤ NỮ MANG THAI
Phụ nữ mang thai thường rất nhạy cảm và cơ thể họ cũng mệt mỏi hơn những người bình thường. Vì thế nếu thấy phụ nữ đang mang thai thì bạn hãy làm những việc dưới đây để giúp đỡ họ nhé.
 
NÊN

1. Nhường chỗ ngồi
Nếu bạn đang ở bến xe buýt hay trên một chiếc xe buýt, xe khách, tàu hỏa… hoặc bất cứ nơi công cộng nào và nhìn thấy một phụ nữ mang thai đi gần về phía mình, hãy nhường đường cho họ. Nếu cô ấy có ý định dừng lại nơi bạn đang ngồi, nên nhường chỗ ngồi cho cô ấy. Nếu cô ấy xách đồ nặng trong tay, bạn hãy cầm giúp. Hãy giữ cửa giúp cô ấy hay hỏi xem liệu cô ấy có cần sự giúp đỡ nào không.


2. Đối xử thân thiện
Cho dù bạn là người đi đường hay người bán hàng, hàng xóm hay đồng nghiệp… tình cờ gặp hoặc làm việc với bà bầu, hãy thân thiện và thoải mái với họ. Cách ứng xử này của bạn sẽ làm cô ấy rất vui. Cô ấy sẽ cảm ơn bạn vì điều đó. Đừng nhận xét thế này thế khác về bụng bầu hay thói quen, sở thích ăn uống khi mang thai của họ… Rất có thể những câu nói vô tình của bạn làm cô ấy bị tổn thương.
 
3. Có ý thức
Bạn có thể hỏi xem cô ấy có cần nước uống hay không để lấy giúp. Hay hỏi xem cô ấy có thể xách đồ từ nơi thanh toán đến chỗ cất xe… để xách hộ. Những hành động nho nhỏ này của bạn sẽ làm cô ấy cảm động và thấy mình được mọi người quan tâm, giúp đỡ trong lúc bụng bầu ngày càng to khiến cô ấy chậm chạp và mệt mỏi.
 
4. Động viên cô ấy
Thay vì để ý và đưa ra những câu bình phẩm không hay làm tổn thương một phụ nữ mang thai, bạn hãy chia sẻ và động viên họ vượt qua những khó khăn của quá trình thiêng liêng và nhiều gian nan này – từ chuyện ốm nghén đến những biến đổi tâm, sinh lý của cơ thể. Sự động viên, giúp đỡ của gia đình và bạn bè sẽ khiến cô ấy yên tâm, thoải mái trong giai đoạn bầu bí, tốt cho sự phát triển của bé yêu trong bụng mẹ.


5. Một vài câu nói đùa đúng lúc, đúng chỗ 
Phụ nữ mang thai thường xuyên mệt mỏi. Nếu có năng khiếu hài hước, bạn có thể pha trò hay nói một số câu bông đùa làm cô ấy vui vẻ. Tất nhiên cần nói đúng lúc, đúng chỗ để những câu bông đùa của bạn giúp người nghe thư giãn, vui vẻ chứ không phải làm họ khó chịu, tức giận thêm.
 
6. Giữ những câu chuyện kinh dị cho riêng mình
Bạn từng trải qua hay được người thân, bạn bè… kể cho nghe những điều khủng khiếp xảy ra trong quá trình vượt cạn. Hãy giữ chúng cho riêng mình thay bằng việc kể lại điều đó cho một người sắp làm mẹ. Quá trình sinh nở khiến bà bầu nào cũng lo lắng, sợ hãi và bạn không cần làm họ lo lắng hơn bằng những câu chuyện vượt cạn kinh dị được thêm các chi tiết, tình huống cho hấp dẫn. Nếu được yêu cầu chia sẻ về quá trình vượt cạn, hãy kể có chừng mực thì hay hơn.
 
KHÔNG NÊN

1. Chạm vào bụng một phụ nữ mang thai
Dù cho bạn cảm thấy thích thú với em bé trong bụng cô ấy và muốn xoa bụng bầu của họ thì cũng không nên làm vậy. Chắc chắn ngoại trừ những người thân thiết nhất trong gia đình, cô ấy mới muốn họ xoa bụng bầu của mình, bằng không – bà bầu sẽ cảm thấy khó chịu và không mấy thích thú khi có người lạ, người quen ở mức độ bình thường động vào bụng mình rồi nhận xét ý này ý khác.
 
2. Hỏi về tình trạng thai nghén
Nếu không phải là người thân trong gia đình, bạn đừng bao giờ hỏi về tình trạng thai nghén hay quá trình mang thai của một bà bầu. Bạn sẽ làm cô ấy bối rối. Cô ấy sẽ nghĩ bạn đang tò mò, xét nét mình và không hề thoải mái khi phải trả lời những câu hỏi như vậy. Nhất là nếu cô ấy tăng cân, béo bụng chứ không phải đang mang bầu hoặc cô ấy đã sinh em bé nhưng cơ thể vẫn chưa thon gọn, hồi phục như trước thì sự tò mò của bạn sẽ đặt cả hai vào tình huống dở khóc, dở cười.
Ngay cả khi bạn chắc chắn cô ấy đang mang thai 8 tháng và sắp sinh em bé thì tốt nhất cũng không nên hỏi những chuyện tế nhị như vậy. Không có vấn đề gì, tốt nhất là không nên hỏi chuyện riêng của mỗi cá nhân, trừ khi họ muốn chia sẻ với bạn.
 
3. Nhận xét về cân nặng, vóc dáng của cô ấy
 Nếu biết cô ấy đang mang thai và tăng cân khá nhiều, bạn cũng không nên nhận xét về vóc dáng của cô ấy. Cho dù trông cô ấy giống như đang mang thai đôi hay ba hoặc chỉ một em bé hay cô ấy trông quá nhỏ bé để có thể mang thai… bạn cũng không nên bình luận về những điều đó. Hãy giữ chúng trong đầu, nói rằng trông cô ấy xinh hơn, đằm thắm hơn khi mang bầu hay chúc họ mẹ tròn con vuông…
 
4. Kích thước của bộ ngực
Cho dù ngực của cô ấy đã lớn hơn rất nhiều so với trước hay nó chỉ tăng kích thước lên một chút trong khi mang thai, bạn cũng không nên nói về điều này với cô ấy. Họ sẽ đánh giá rằng bạn vô duyên và không mấy thích thú khi phải nghe những điều như vậy.
 
5. Hỏi về em bé trong bụng
Đây cũng là một trong những điều bạn không nên nói với phụ nữ mang thai nếu mối quan hệ của hai người chỉ ở mức bình thường. Hỏi em bé được bao nhiêu tháng, giới tính, sự phát triển của thai nhi… cho đến dự định sinh con kế tiếp của vợ chồng họ… Tất cả những điều này đều là câu chuyện cá nhân của mỗi người và bạn đừng biến mình thành kẻ nhiều chuyện khi hỏi về chúng.
 
6. Cố gắng chia sẻ phần thức ăn của mình
Cho dù bạn thấy cô ấy ăn nhiều hơn, “ăn cho hai người” trong giai đoạn bầu bí, bạn cũng không cần phải chia sẻ phần thức ăn của mình cho cô ấy. Cô ấy sẽ không cảm kích bạn vì hành động này mà cảm thấy ngượng nghịu và xấu hổ. Tốt nhất là bạn hãy để bà bầu được tự nhiên, ăn theo nhu cầu và sở thích, điều đó sẽ làm cô ấy cảm thấy thoải mái.
 (Nguồn: Babble)

Tin được quan tâm

Tin tức khác

go top