Các hình thức gian lận saffron trong kinh doanh. ISO 3632 là gì?

12/05/2020

Trên thị trường saffron được chia thành rất nhiều loại với chất lượng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên giá cao và có công dụng thật sự chỉ từ loại Negin trở lên. Song song những lợi ích và sức hot của saffron luôn xuất hiện những chiêu trò gian lận như kinh doanh saffron không nguyên chất, và có thể làm saffron nhái giả. bài viết giúp bạn phát hiện các hình thức gian lận trong kinh doanh saffron và chi tiết ISO 3632 là gì

Các hình thức gian lận saffron trong kinh doanh. ISO 3632 là gì?
Các hình thức gian lận trong kinh doanh saffron:
+ Nhuộm phẩm màu phần cuốn vàng saffron (không có dinh dưỡng) trộn vào với các sợi saffron chất lượng.
+ Tráo saffron Sargol thành Negin (nhìn mắt thường hai loại này na ná nhau, nhưng giá tiền chênh lệch rất lớn)
+ Không sấy khô saffron đúng cách để đẩy khối lượng saffron
+ Trộn tạp chất (dạng bụi) làm tăng khối saffron
+ Làm giả hoàn toàn saffron bằng râu bắp, hoa khác...
+ Saffron dạng bột bị giả thường xuyên hơn. Trộn với các loại khác để tăng khối lượng.
Ở thị trường quốc tế saffron được làm nhái giả và gian lận trong kinh doanh rất nhiều. Để bảo vệ người tiêu dùng khỏi vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, tránh sự gian lận trong kinh doanh và tìm ra những nhà cung cấp nhuỵ hoa nghệ tây uy tín cho thị trường ISO 3632 dành riêng cho saffron ra đời.

ISO 3632 là gì?:
ISO 3632 là chứng nhận quốc tế về saffron do Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (International Organization for Standardization viết tắt là ISO) chứng nhận. Đây là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế, đưa ra các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp trên phạm vi toàn thế giới
ISO 3632 gồm 2 tiêu chuẩn ISO 3632-1: 2011 và ISO 3632-2: 2010
ISO 3632-1: 2011 (ISO 3632 – 2011): thiết lập các thông số kỹ thuật cho nghệ tây khô thu được từ nhụy hoa của hoa Crocus sativus L. Như sàn lọc các tạp chất của hoa (cánh hoa, cuốn hoa,.. các tạp chất khác trước khi đóng gói. xác định hàm lượng chất thải hoa và các chất ngoại lai khác như vật liệu vô cơ (" tro ")
=> Điều này có nghĩa: Công ty đạt chứng nhận ISO 3632 : 2011 đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trong trong quá trình thu hoạch và phân loại saffron thô do ISO đề ra được cấp chứng nhận bởi tổ chức ISO. Điều này chưa nói lên điều gì về loại saffron thượng hạn mà bạn quan tâm nhé.

ISO 3632-2: 2010: chỉ định phương pháp thử đối với nghệ tây khô thu được từ hoa Crocus sativus L.
=> Điều này có nghĩa: ISO 3632-2: 2010 chỉ định các phép thử đạt yêu cầu, cung cấp các tiêu chuẩn để phân loại saffron. ISO 3632 có thể cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp có các phép thử saffron đạt chuẩn.
Nhưng muốn biết saffron bạn đang dùng có chất lượng hay không người tiêu dùng cần xem bảng phân tích chất lượng saffron theo tiêu chuẩn ISO 3632-2 hơn là xem doanh nghiệp đó có giấy chứng nhận ISO 3632.

ISO 3632 thiết lập ba loại: III (chất lượng kém nhất), II và I (chất lượng tốt). các biên bản trước năm 2010 có phân thêm loại IV. Các mẫu được phân loại bằng cách đo hàm lượng của hương vị (Picrocrocin), mùi thơm (Safranal) và màu sắc (Crocin) của safron, khi các chỉ tiêu này ko đạt saffron hoàn toàn không có giá trị. ISO kiểm tra độ tinh khiết, độ ẩm, độ hòa tan, kiểm tra nồng độ hóa chất, phẩm màu...đảm bảo không có vật chất bên ngoài nào được thêm vào sản phẩm tự nhiên. Ngoài ra, nó còn khuyến nghị nên đóng gói nghệ tây như thế nào để bảo vệ nó khỏi các tác động môi trường.
Chỉ số hấp thụ của crocin được gọi là "độ bền màu" của nghệ tây.
Độ bền màu của nghệ tây có thể dao động từ dưới 80 (đối với tất cả nghệ tây loại IV) đến 200 hoặc lớn hơn (đối với loại I). Các mẫu tốt nhất trên thế giới (được chọn, nhiều màu đỏ nhất, các đầu nhụy được hái từ những bông hoa đẹp nhất) nhận được sức mạnh màu vượt quá 250, làm cho nghệ tây mạnh hơn gấp ba lần so với nghệ tây loại IV. (Nguồn ISO 3632).
Ngoài phân loại saffron theo chuẩn quốc tế ISO 3632, tại IRAN tiêu chuẩn phân loại saffron sẽ khắc khe hơn với các chỉ tiêu cao hơn ISO 3632 ở từng loại saffron về hàm lượng của hương vị (Picrocrocin), mùi thơm (Safranal) và màu sắc (Crocin)
Dưới đây là bảng phân tích thành phần saffron Zafranar theo tiêu chuẩn 3632 và tiêu chuẩn quốc gia IRAN luôn được minh bạch ở mỗi lô nhập khẩu về Việt Nam. Chúng tôi sẽ dựa vào bảng phân tích này để hướng dẫn khách hàng đọc các chỉ tiêu tìm ra loại saffron chất lượng nên mua.
chung-nhan-tarvand-1.jpg

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất ít thương hiệu saffron đạt chuẩn ISO 3632. Zafranar saffron chỉ chọn và phân phối duy nhất loại Super Negin Premium nhập khẩu chính ngạch từ IRAN với đầy đủ các giấy chứng nhận về xuất xứ, chất lượng sản phẩm, có giấy tờ kiểm định thực vật và nhập khẩu của hải quan đảm bảo khách hàng của Zafranar luôn sử dụng loại saffron chất lượng thượng hạng nhất.

Saffron của Zafranar được sản xuất tại nhà máy Tarvand (Một trong những doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu saffron ra thị trường quốc tế. Có lịch sử hoạt đông hơn 600 năm, liên tiếp đạt danh hiệu nhà xuất khẩu kiểu mẫu chuẩn quốc gia IRAN từ năm 1397 được ký bởi các tổng thống đương thời ). Đạt các chức nhận tiêu chuẩn khắc khe HACCP, IFS, FDA,GMP, ISO 9001:2015, ISO / IEC17025, ORGANIC, HALAL, từ các tổ chức uy tín của thế giới TUV NORD Đức, USAS, ICS Canada, FDA Hoa Kỳ, ANSI, DAkkS,..xuất khẩu hơn 35 quốc gia, vào các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật, Hàn Quốc, Úc...và nay đã có mặt tại Việt Nam với thương hiệu Zafranar Saffron.

Bạn dễ dàng tìm mua Zafranar saffron trên kệ hàng của hệ thống các siêu thị AEON, Emart, AEON Wellness, hệ thống nhà thuốc Pharmacity, Phano, chuỗi cửa hàng 7-Eleven, Bách hóa Xanh online,...hoặc mua trực tiếp từ website zafranar.com.vn

Bạn có thể xem chi tiết địa điểm tại đây.

 

go top